Thời tiết đang dần trở lạnh rồi, hôm nay BlogAnChoi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cháo trai để ăn vào những ngày se lạnh nhé! Cách nấu cháo trai dưới đây ngon, kiểu Hà Nội ăn với quẩy giòn để đổi vị cho cả nhà. Cháo trai có độ sánh dẻo nhờ sự kết hợp của gạo nếp và gạo tẻ. Cách sơ chế trai sạch không bị tanh, thơm mùi rau răm, thoảng chút ấm nồng của gừng tươi phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Nào, hãy bắt tay vào làm thôi nhé!
Cháo trai – Thức ngon bồi bổ gia đình
Trai ngoài việc nuôi lấy ngọc còn dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trai là loại hải sản rất được người dân vùng quê, vùng biển ưa dùng trong các bữa ăn.
Thịt trai rất dễ ăn, đặc biệt khi nấu cháo và được kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, độc đáo mang đậm hương vị quê hương. Nhưng hôm nay, BlogAnChoi sẽ hướng dẫn các bạn làm món cháo trai nhiều chất dinh dưỡng nhé.
Trung bình một con trai sẽ có các chất dinh dưỡng như kcal, protein, chất béo, sắt, natri. Ngoài ra, còn có phốt pho, mangan, kẽm cùng với một lượng nhỏ canxi và vitamin C. Nhờ đó mà thịt trai mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như: bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, hỗ trợ điều trị thiếu máu và tốt cho những người bị bướu cổ, tim mạch.
Nguyên liệu làm món cháo trai
- 3kg trai đồng
- 50g bột gạo nếp
- 150g bột gạo tẻ
- 500g xương ống heo
- 100g hành khô
- 1 đốt gừng tươi
- Hành lá
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, ớt bột, mì chính, bột nêm, muối hạt
- Ăn kèm: quẩy giòn
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch qua trai rồi ngâm ngập nước và cho thêm vài lát ớt để ngâm cùng. Hoặc cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm trai cho sạch. Ngâm trai trong khoảng 2-3 tiếng cho trai nhả bùn đất và thỉnh thoảng thay nước ngâm, cọ sạch vỏ trai.
- Xương ống rửa sạch rồi đem nướng tầm 3 phút để chảy hết máu đỏ trong tủy, xương bớt mùi hôi. Sau đó, đem xương ống đi rửa sạch lại. Nấu sôi 1 nồi nước rồi cho xương vào chần qua cùng với muối hạt khoảng 10 phút.
- Băm nhỏ 1 ít hành khô và gừng. Số hành khô còn lại cắt lát mỏng.
- Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
Các bước làm món cháo trai
Bước 1: Ninh xương nấu nước dùng
- Sau khi chần xương ống xong thì vớt xương ra, rửa thật sạch. Đổ phần nước chần xương đi, thay nước mới để bắt đầu ninh xương lấy nước dùng nấu cháo.
- Để nước ninh xương thơm hơn thì cho vào 2- 3 củ hành khô nướng xém xém, bóc vỏ.
- Lượng nước cho vào ninh xương ước tính khoảng 2,5 lít. Ban đầu cho nhiệt độ bếp lớn để nước sôi, sau đó hạ bớt xuống để ninh liu riu. Sau khoảng hơn 2-3 tiếng ninh, nước dùng sẽ cô đặc lại còn tầm 1,5 lít.
Bước 2: Luộc trai
- Trai sau khi ngâm 2 tiếng, rửa sạch rồi để ráo. Cho nước vào nồi, thả 1 vài lát gừng tươi vào để nấu cùng. Khi thấy trai há miệng thì vớt ra và tách vỏ.
- Luộc chín thì tách phần thịt ra cho vào chén. Phần nước luộc trai chắt lấy cho vào tô riêng, chỉ lấy phần nước trong, bỏ phần cặn phía dưới đáy nồi.
- Nặn bỏ phần cặn bẩn bên trong bụng thịt trai. Sau đó, bóp muối rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ.
- Ướp trai cùng với 1 muỗng cà phê bột nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và để thịt trai thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm hành phi
- Cho dầu ăn vào chảo, cho thêm 1 muỗng cà phê bột mì lúc dầu còn nguội và khuấy đều giúp dầu khỏi bắn. Cho hành vào luôn lúc dầu còn nguội.
- Phi hành ở lửa nhỏ vừa đến khi hành nổi lên trên, lúc này dùng đũa đảo nhẹ, đặc biệt là ở phần viền cạnh nồi.
- Hành chín thì ngả sang màu vàng nhạt, lúc đó vớt ra cho ráo dầu. Dàn đều hành và đảo đều để hành được tản nhiệt.
- Dùng 1 ít dầu vừa phi hành để phi thơm hành gừng băm rồi cho thịt trai vào xào khoảng 30 giây ở lửa lớn.
Bước 4: Nấu cháo trai
- Xương sau khi ninh được 2-3 tiếng thì tắt bếp, vớt xương heo và hành khô ra.
- Cho nước luộc trai vào nồi nước ninh xương. Tiếp đến, cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào, khuấy đều để bột tan, không bị vón cục và đóng cặn dưới đáy. Rồi mới bật bếp để nấu cháo.
- Bật lửa lớn 1 chút để nước dùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu, khuấy đều, nấu cháo khoảng 15 phút là bột chín.
- Bật lửa lớn 1 chút để nước dùng sôi. Khi cháo sôi thì hạ bớt xuống, để sôi liu riu, khuấy đều, nấu cháo khoảng 15 phút là bột chín.
- Sau khoảng 15 phút, cháo đã nhừ nhuyễn, sánh quyện thì cho phần thịt trai xào vào, có thể giữ lại 1 ít để cuối cùng cho lên trên bát cháo cùng với hành tươi, hành phi và quẩy.
- Sau khi cho thịt trai vào thì khuấy đều và nêm gia vị gồm có 2 muỗng canh rưỡi hạt nêm, nửa muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh nước mắm.
- Sau khi nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và chuẩn bị bày biện.
Thành phẩm món cháo trai
Cho 1 ít rau thơm vào bát, múc cháo trai lên, rồi rắc thêm ít rau thơm, ít quẩy, ít hành phi, ít thịt trai. Cháo trai nên ăn lúc nóng, ăn kèm với ít hạt tiêu xay và ớt bột để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Vào những ngày lạnh có tô cháo trai để thưởng thức thì còn gì bằng. Cháo trai dễ nấu lại còn dễ ăn, những ngày mệt mỏi chỉ cần một bát cháo trai nóng hổi là tỉnh táo ngay. Không những người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể dùng món cháo này rất tốt đó. Bỏ túi ngay công thức trên để có dịp thì mình nấu nhé!
Một số lưu ý khi nấu món cháo trai
- Dùng bột thì nấu nhanh hơn, cháo nhuyễn mịn. Nếu không dùng bột, các bạn dùng gạo nếp và gạo tẻ nguyên hạt hoặc có thể cán vỡ.
- Ngoài xương heo, bạn cũng có thể sử dụng xương gà để ninh lấy nước dùng. Hoặc đơn giản hơn cả thì dùng nước luộc trai để nấu cháo.
- Gừng sẽ giúp trung hòa tính hàn của con trai, làm cho người ăn cảm thấy ấm bụng hơn.
- Về lượng dầu, các bạn ước chừng ngập hành là được. Chiên hành phi ngập dầu hành sẽ chín đều, giòn và vàng ruộm.
Nguồn: bloganchoi.com