HomeChia sẻ kinh nghiệmPhòng cháy chữa cháy tại chung cư: Làm gì khi có cháy?

Phòng cháy chữa cháy tại chung cư: Làm gì khi có cháy?

Phòng cháy chữa cháy là một phần rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mình và người khác tại nơi sinh sống. Dưới đây là một số hướng dẫn dễ hiểu về việc làm gì khi có cháy.

1. Biết Cách Sử Dụng Báo Cháy

Hãy tìm hiểu về hệ thống báo cháy tại chung cư của mình. Nói chung, báo cháy sẽ phát ra âm thanh hoặc ánh sáng đặc biệt để cảnh báo về cháy. Nếu bạn nghe thấy hoặc thấy báo cháy, hãy lập tức chạy ra hành lang thoát hiểm.

2. Lập Kế Hoạch Sơ Tán

Trước khi có cháy, bạn nên lập kế hoạch về cách thoát hiểm. Biết đường đi an toàn nhất từ căn hộ của bạn đến cầu thang hoặc lối thoát hiểm. Không xây dựng “chuồng cọp” và luôn xây dựng cửa thoát hiểm để đề phòng những tình huống cháy nổ.

3. Sử Dụng Bình Chữa Cháy

Bình chữa cháy là thiết bị rất quan trọng. Nếu bạn thấy đám cháy nhỏ, hãy cố gắng dập tắt nó bằng bình chữa cháy. Hãy nhớ học cách sử dụng nó trước.

4. Đừng Sử Dụng Thang Máy

Trong trường hợp cháy, không bao giờ sử dụng thang máy. Thang máy có thể bị hỏng hoặc bị mắc kẹt, và điều này có thể gây nguy hiểm. Hãy chạy về phía hành lang thoát hiểm nhanh nhất có thể.

5. Không Mở Cửa Khi Tay Cửa Nóng

Trước khi mở cửa ra ngoài, kiểm tra bằng tay xem cửa có nóng không. Nếu tay bạn cảm thấy nóng, không mở cửa vì phía sau có thể có lửa. Bịt kín các khe hở để khói không thể bay vào phòng. Cố gắng gọi trợ giúp từ bên ngoài qua cửa sổ, ban công…

6. Thông Báo Và Tập Trung Tại Điểm An Toàn

Nếu bạn thấy có cháy, hãy thông báo cho mọi người xung quanh và sau đó di chuyển tới cửa thoát hiểm càng nhanh càng tốt. Hoặc 1 nơi nào đó thoáng đãng như sân thượng, ban công. Điều này giúp lực lượng cứu hỏa tìm thấy bạn dễ dàng hơn.

Nhớ rằng sự chuẩn bị và kiến thức là quan trọng. Hãy thực hành và luôn duy trì trạng thái sẵn sàng để đối mặt với tình huống cháy nổ.

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img