HomeSức khoẻ7 cách để đối phó với căng thẳng khi làm việc tại...

7 cách để đối phó với căng thẳng khi làm việc tại nhà

Đối với rất nhiều người, làm việc tại nhà là một điều thuận lợi vì họ có thời gian làm việc linh hoạt và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian, làm việc tại nhà ngày càng trở nên khó khăn hơn. Rất nhiều người phàn nàn rằng làm việc tại nhà gây ra rất nhiều căng thẳng. Dưới đây là một số mẹo về cách để đối phó với căng thẳng khi làm việc tại nhà.

1. Đặt lịch

Một trong những yếu tố gây căng thẳng chính khi làm việc tại nhà là thiếu lịch trình. Điều đó có nghĩa là không có ranh giới rõ ràng giữa thời điểm bạn bắt đầu và ngừng làm việc. Hầu hết thời gian, bạn sẽ đi ngủ muộn và thức dậy muộn hoặc cảm thấy mệt mỏi khi lẽ ra phải làm việc. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng giờ làm việc linh hoạt là một lợi thế. Tuy nhiên, chúng có thể khiến bạn ảo tưởng rằng bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào. Vì vậy, hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái để tránh những phiền nhiễu vì họ có thể dành thêm giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm xáo trộn giờ ngủ của bạn và ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Cuối cùng, tất cả những điều này biến thành rất nhiều căng thẳng.

Việc lập một thời gian biểu và tuân theo nó sẽ rất hữu ích. (Nguồn: Internet)
Việc lập một thời gian biểu và tuân theo nó sẽ rất hữu ích. (Nguồn: Internet)

Vì lý do này, việc lập một thời gian biểu và tuân theo nó sẽ rất hữu ích. Hãy chắc chắn rằng lịch trình của bạn kết hợp tất cả các hoạt động hàng ngày của bạn. Đó là thời gian bạn cần làm việc, nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, ăn uống và đi ngủ.

2. Thiết lập ranh giới

Việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian giải trí với gia đình và bạn bè của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt căng thẳng khi làm việc ở nhà. Hãy đảm bảo rằng gia đình và bạn bè của bạn hiểu được ranh giới giữa thời gian để làm việc hiệu quả và giao tiếp xã hội. Bạn có thể làm như vậy bằng cách thảo luận với những người thường xuyên đến nhà bạn.

Việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian giải trí với gia đình và bạn bè của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt căng thẳng khi làm việc ở nhà. (Nguồn: Internet)
Việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian giải trí với gia đình và bạn bè của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt căng thẳng khi làm việc ở nhà. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn không sống một mình, tức là nếu bạn có con hoặc bạn cùng phòng, bạn có thể tạo ranh giới bằng cách tạo không gian làm việc. Đảm bảo rằng tất cả những người bạn cùng nhà của bạn đều biết thực tế rằng không gian làm việc của bạn nằm ngoài giới hạn trong giờ làm việc. Làm điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền nhiễu liên tục và cuối cùng là căng thẳng.

3. Lặp lại ngày làm việc thường lệ của bạn

Một điều mà hầu hết mọi người không biết là cơ thể và trí não phát triển theo thói quen. Con người được lập trình để thích nghi và thực hiện tốt các lịch trình như ngủ, ăn và làm việc. Vì lý do này, khi các hoạt động thường ngày hoặc thói quen bị gián đoạn, não sẽ trải qua một sự thay đổi về mặt thần kinh. Một sự thay đổi về thần kinh là nơi cơ thể trải qua một số mất cân bằng hóa học thần kinh.

Một điều mà hầu hết mọi người không biết là cơ thể và trí não phát triển theo thói quen. (Nguồn: Internet)
Một điều mà hầu hết mọi người không biết là cơ thể và trí não phát triển theo thói quen. (Nguồn: Internet)

Những sự mất cân bằng thần kinh này có thể dẫn đến hiệu suất nhận thức kém, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Vì lý do này, nếu bạn đang tuân theo thói quen làm việc bình thường trong ngày, việc thay đổi nó đột ngột có thể dẫn đến các vấn đề nêu trên. Vì vậy, bạn có thể muốn lặp lại thói quen tương tự khi làm việc ở nhà.

4. Duy trì tương tác trực tiếp

Cách ly xã hội là một trong những lý do chính khiến hầu hết mọi người gặp nhiều căng thẳng khi làm việc tại nhà. Đôi khi sự cô độc có thể rất có lợi. Nó cho phép bạn tập trung vào công việc. Đó là một luồng gió mới, chủ yếu là nếu bạn đã quen với việc tương tác với hàng chục người hàng ngày và cũng thật sảng khoái khi làm điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, con người phát triển nhờ sự tương tác. Điều này có nghĩa là những ngày cách ly đầu tiên có thể sẽ dễ dàng và vui vẻ. Tuy nhiên, sau vài ngày hoặc một tuần, bạn bắt đầu cảm thấy cô đơn. Sự cô đơn có thể dẫn đến các vấn đề như trầm cảm, lo lắng, thiếu năng suất và căng thẳng.

Duy trì sự tương tác trực diện càng nhiều càng tốt. (Nguồn: Internet)
Duy trì sự tương tác trực diện càng nhiều càng tốt. (Nguồn: Internet)

Vì vậy, giải pháp trước mắt là duy trì sự tương tác trực diện càng nhiều càng tốt. Công nghệ đã mở đường cho mọi người duy trì sự tương tác trực tiếp mà không cần bất kỳ tiếp xúc vật lý nào. Thông qua facetime, zoom và các công nghệ gọi điện video khác, bạn có thể tương tác với đồng nghiệp và gia đình của mình.

5. Thay đổi môi trường xung quanh bạn

Một yếu tố căng thẳng đáng kể khác gây ra căng thẳng khi làm việc tại nhà là ở trong cùng một môi trường ngày này qua ngày khác. Làm việc xa nhà cho phép bạn trải nghiệm thay đổi môi trường hằng ngày. Từ nơi làm việc đến nhà bạn và tất cả những nơi bạn trải nghiệm trên đường đi làm, môi trường luôn có sự thay đổi. Điều tương tự không thể nói về làm việc tại nhà. Việc phải ở cùng một môi trường cả ngày lẫn đêm có thể dẫn đến sự nhàm chán, đơn điệu và cuối cùng là căng thẳng.

Bạn có thể không thể ra khỏi nhà, nhưng bạn luôn có thể thay đổi môi trường xung quanh. (Nguồn: Internet)
Bạn có thể không thể ra khỏi nhà, nhưng bạn luôn có thể thay đổi môi trường xung quanh. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể không thể ra khỏi nhà, nhưng bạn luôn có thể thay đổi môi trường xung quanh. Một số ngày bạn có thể đặt văn phòng bên trong, những ngày khác ở sân nhà hoặc một căn phòng khác trong nhà. Nó có vẻ không phải là một thay đổi đáng kể nhưng nó sẽ có ích.

6. Dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc là rất quan trọng khi đối phó với căng thẳng. (Nguồn: Internet)
Tự chăm sóc là rất quan trọng khi đối phó với căng thẳng. (Nguồn: Internet)

Tự chăm sóc là rất quan trọng khi đối phó với căng thẳng. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn dành một chút thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để chăm sóc bản thân. Trong thời gian này, bạn có thể xem phim, tập thể dục, tập yoga, tắm, uống một chút rượu hoặc đi chơi với bạn bè trên zoom. Bạn cũng có thể thực hiện sở thích của mình.

7. Uống trà

Uống trà cũng là một cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng khi làm việc ở nhà. Các loại trà khác nhau, bao gồm trà lá lỏng và trà thảo dược, đều có lợi cho việc giảm căng thẳng. Ví dụ, trà hoa cúc được biết đến như một loại trà có tính an thần. Dưới đây là một số khác các loại trà để giảm bớt căng thẳng

Uống trà cũng là một cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng khi làm việc ở nhà. (Nguồn: Internet)
Uống trà cũng là một cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng khi làm việc ở nhà. (Nguồn: Internet)
  • Trà bạc hà – loại trà này có chứa dầu bạc hà, giúp làm dịu căng thẳng và lo lắng.
  • Trà Kava – loại trà này nhắm vào các thụ thể GABA chịu trách nhiệm về cảm giác lo lắng trong não.
  • Trà rễ cây nữ lang– loại trà này hỗ trợ trị chứng mất ngủ, một trong những nguyên nhân gây căng thẳng khi làm việc ở nhà.
  • Trà chanh – loại trà này giúp tăng cường GABA trong não do đó làm giảm các vấn đề như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng.
  • Trà xanh – loại trà này có chứa L-thiamine, một loại axit amin giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Các loại trà khác giúp giảm căng thẳng bao gồm trà thì là, hoa hồng, nhân sâm, hoa bia và trà húng quế.

Lời kết

Mỗi loại trà được đề cập ở phần trên có thể được mua dưới dạng trà lá rời hoặc trà túi lọc từ một cửa hàng trà và cà phê trực tuyến. Tuy nhiên, khi mua trà túi lọc trực tuyến, hãy đảm bảo bạn giao dịch với một cửa hàng trà và cà phê trực tuyến hợp pháp và đáng tin cậy.

Nguồn: bloganchoi.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img