HomeChia sẻ kinh nghiệmBật Mí Những Cách Huấn Luyện Chó Hiệu Quả - Cẩm nang...

Bật Mí Những Cách Huấn Luyện Chó Hiệu Quả – Cẩm nang thú cưng

Chó là loài động vật gần gũi và thân thuộc với con người. Việc huấn luyện chó ngay từ lúc còn nhỏ sẽ giúp chó vâng lời hơn. Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách huấn luyện chó tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Vì sao nên huấn luyện chó ?

Huấn luyện chó là cách chúng ta giúp thú cưng trở nên hoạt bát hơn và tránh những sự cố đáng tiếc mà chúng gây ra trong quá trình sống:

 • Những chú chó sẽ trở nên ngoan ngoãn, đi vệ sinh đúng chỗ hơn.  

 • Sẽ không làm hư hỏng khi chơi với đồ chơi hay xé rách quần áo, giày dép. 

 • Ngưng sủa dai khi người lạ vào nhà.

 • Không làm tổn thương trẻ em và người già. 

Những chú chó lớn được huấn luyện kỹ năng nghiệp vụ sẽ biết cách bảo vệ chủ, tài sản và nhận lệnh tấn công khi chủ cần giúp đỡ.

Những cách huấn luyện chó hiệu quả  

Cách huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi theo hiệu lệnh là bài tập cơ bản trong quá trình huấn luyện chó. Cách huấn luyện chó ngồi mà bạn có thể áp dụng:

 • Cách 1: Cho chú chó đứng bên cạnh, bạn dùng một tay giữ đai đeo cổ kéo lên, sau đó dùng tay ấn mõm chó xuống và nói khẩu lệnh “ngồi”. Trong những trường hợp như vậy, hãy ngay lập tức thưởng thức ăn cho chó và xoa đầu chúng.

cho ngoi
Huấn luyện chó ngồi
 • Cách 2: Đặt chó cưng đối diện bạn, giữ dây xích bằng một tay rồi kéo lên, cầm thức ăn bằng tay kia và thực hiện lệnh “ngồi”. Khi chó muốn ăn, chó buộc ngẩng đầu lên và lúc này chó sẽ ngồi xuống. Lần này hãy thưởng thêm cho chú chó cưng của bạn những phần thưởng và lời khen ngợi. 

Bạn nên luyện tập thường xuyên để chó làm quen, sau  có thể thực hiện mà không cần thức ăn nữa.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh

 

Chó con do hành vi bản năng của mình, chúng thường đi vệ sinh  xung quanh nhà. Thay vì nóng giận với chú chó của bạn, hãy kiên nhẫn dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí đi tiểu và  thời điểm chó con phải đi tiểu: Ở bước này, bạn sẽ hiểu được hành vi của chó bằng cách thường xuyên theo dõi và chú ý đến nơi chúng đi tiểu nhiều nhất.

 • Bước 2: Dạy chó quen với chỗ đi vệ sinh mới bằng cách theo dõi thói quen đi vệ sinh và xác định thời gian chú chó của bạn đi vệ sinh. Bạn đưa khay đi vệ sinh vào vị trí chó cưng hay đi vệ sinh. Đồng thời, kết hợp các lệnh như “đi vệ sinh” khi chó đã bước vào khay. 

 • Bước 3: Lặp lại quy trình ở bước 2 và dịch chuyển khay vệ sinh. Việc thực hiện bước 2 cần kiên nhẫn và hết sức bình tĩnh để chó con không sợ hãi, ngại ngùng khi đi vệ sinh vì có người xung quanh. Khi chó quen với việc đi vệ sinh trong khay, hãy di chuyển khay đến một vị trí thuận tiện hơn.

Sau khi áp dụng cách huấn luyện chó đi vệ sinh trên, chó con sẽ đi vào đúng hộp vệ sinh mà không đi lung tung như trước. 

day cho di ve sinh dung cho
Chó đi vệ sinh

Cách huấn luyện chó nằm 

Huấn luyện chó nằm là một trong những bài tập cơ bản giúp chó ngoan hơn. Đây là một bài tập thư giãn tuyệt vời cho những chú chó con hoạt động quá mức. Đồng thời đây còn là một hoạt động tích cực để  giúp chó  rèn luyện tính tự chủ.

Cách huấn luyện chó nằm như sau:

 • Cách 1: Đặt thức ăn trước mũi thú cưng, nắm chân trước của  chú chó và từ từ hạ tay xuống đất.  Theo phản xạ, chó con sẽ nằm xuống và đưa mũi theo thức ăn. Nếu chó đang nằm, hãy nói lệnh “nằm xuống” và thưởng cho chó. 

 • Cách 2: Đặt tay của bạn giữa bả vai và mông, nhẹ nhàng đẩy chó nằm xuống. Khi chó nằm xuống, hãy hô khẩu hiệu “nằm xuống” và thưởng thức ăn cho chó. Lặp lại 10 – 15 lần để chó quen dần, sau đó cho chó thời gian nghỉ ngơi.

Cách huấn luyện chó bắt tay

Một trong những cử chỉ đáng yêu của những chú chó là bắt tay. Việc huấn luyện chó bắt tay rất dễ và bạn có thể thực hiện tại nhà. Hãy thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Cúi người trước mặt chó và đặt bát thức ăn lên đùi bạn để chó ngửi thấy mùi thức ăn nhưng không với tới. 

 • Tiếp đó hãy ra lệnh cho chó ngồi xuống. 

 • Sau đó hãy nói “bắt tay”. Đồng thời, dùng một tay nắm lấy chân của chú chó đang giơ cao và giữ nó trong vài giây. 

 • Tiếp theo, hãy cho chó ăn. Sau khi lặp lại thao tác trong khoảng 10 phút, chó sẽ dần hiểu và tạo thành thói quen. 

Sau một vài động tác, thú cưng của bạn sẽ hiểu và thực hiện theo. Với mỗi lần thực hiện thành công, bạn cần cho thú cưng ăn để nâng cao tinh thần và sự hứng thú. 

Cách huấn luyện chó chạy lại khi nghe tên

Việc huấn luyện chó chạy lại khi nghe tên sẽ vô cùng dễ dàng nếu bạn thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Bất cứ khi nào bạn trở về nhà, hãy cách xa chú chó của mình , gọi tên chú chó của bạn để thu hút sự chú ý của chó hoặc vỗ tay.  

 • Bước 2: Ngay khi chú chó lại gần bạn hãy thưởng thức ăn cho chúng ngay. 

 • Bước 3: Hãy luyện tập để chú chó của bạn quen với việc lại gần khi bạn vỗ tay, đồng thời kết hợp với hô khẩu lệnh như “lại đây”.

Lặp đi lặp lại, chó sẽ hiểu lệnh “lại đây” hoặc vỗ tay có nghĩa là phải đến gần bạn.

Một vài lưu ý trong cách huấn luyện chó

 • Thời gian huấn luyện chó: Việc huấn luyện nên bắt đầu khi chó khoảng 7 tuần tuổi, khi chúng đủ cứng cáp và nhận thức được môi trường xung quanh. 

 • Thời lượng của mỗi buổi huấn luyện chó: Đối với chó con, mỗi buổi huấn luyện chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn khoảng 10 – 15 phút một buổi. Chó con ham chơi nên nếu học lâu sẽ dễ mất tập trung.

 • Ra lệnh nhanh và dứt khoát: Nên dùng các lệnh  nhanh chóng và dứt khoát. Cách tốt nhất là sử dụng 1 từ như “Đứng”, “Ngồi”, “Nằm”,… Tất nhiên, chó sẽ không hiểu ngay. Tuy nhiên sau một thời gian nghe và tập làm quen thì có thể dễ dàng thực hiện theo mong muốn của bạn.

 • Nên huấn luyện trước bữa ăn: Thời điểm tốt nhất để huấn luyện là trước khi cho thú cưng ăn. Bằng cách này, chúng sẽ cố gắng hết sức để làm hài lòng bạn với mong muốn thỏa mãn cơn đói của chúng. 

 • Không huấn luyện nếu chó của bạn cảm thấy mệt: Tránh huấn luyện khi thú cưng của bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khi có quá nhiều chó đang chơi đùa. Lúc này, con chó trở nên không tập trung và việc học sẽ kém hiệu quả.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách huấn luyện chó mà chúng tôi muốn gửi các bạn. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc chú chó thân yêu. Chúc các bạn thành công với cách huấn luyện trên. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức thú vị về thú cưng nhé.

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img