HomeChia sẻ kinh nghiệmChó Mang Thai Bao Lâu ? Cách Nhận Biết Như Thế Nào?

Chó Mang Thai Bao Lâu ? Cách Nhận Biết Như Thế Nào?

Bạn đang sở hữu một bé chó dễ thương và đang trong giai đoạn sinh sản. Lúc này, bạn thường có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những dấu hiệu chó mang thai. Vậy làm thế nào có thể nhận biết bé chó của mình mang thai? Thời gian chó mang thai bao lâu? Đừng lo, tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được Cẩm Nang Thú Cưng giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Phân chia giai đoạn động dục của chó

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu những bé chó cái có thời gian động đực như thế nào? Theo nghiên cứu đã phát hiện ra, chó cái chưa mang thai lần nào thông thường sẽ có 2 chu kì động dục trong một năm và mỗi lần cách nhau 6 tháng. Thời gian mỗi lần động dục kéo dài từ 2-3 tuần. Cụ thể chu kỳ động dục ở chó cái chia làm 4 giai đoạn chính như sau:

Tiền động dục

Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Trong thời gian tiền động dục, bộ phận sinh dục của chó cái sẽ sưng lên và chảy máu. Đây là cách để chó cái thu hút chó đực nhưng chưa chịu giao phối.

Giao phối

Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 5 – 10 ngày. Lượng máu kinh ở chó cái chảy ra ít dần và hết hắn. Chó cái sẽ chấp nhận giao phối với chó đực. Thời điểm giao phối, trứng của chó cái sẽ rụng từ 2 – 3 ngày sau khi giao phối. Tinh trùng của chó đực có thể sống trong cơ thể chó cái đến 24 giờ trong tử cung.

 

cho mang thai
Chó cái có giai đoạn trưởng thành đến lúc mang thai

Hậu động dục

Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 2 tháng. Ở giai đoạn hậu động dục, chó cái không giao phối với chó đực nữa mà chuẩn bị bước vào thời kỳ mang thai.

Nghỉ dưỡng

Giai đoạn nghỉ dưỡng diễn ra trong khoảng thời gian chó cái nuôi con cho đến khi bắt đầu chu kỳ động dục kế tiếp.

Thời gian chó mang thai là bao lâu

Bạn có biết chó có bầu mấy tháng đẻ? Thông thường, loài chó sẽ có thời gian mang thai từ 58 – 68 ngày kể từ khi bào thai bắt đầu hình thành và làm tổ ở trong tử cung của chó cái. Như vậy, thời gian trung bình khoảng 2 tháng là chó cái sẽ đẻ. Tuy nhiên, ở một số giống chó nhỏ và ít khi mang thai như chó Nhật, Chihuahua, Bắc Kinh,… thì thời gian mang thai sẽ kéo dài hơn 2 tháng.

 

 

cho mang thai bao lau
Chó mang thai 

Cách tính thời gian mang thai của chó

Vậy cách tính thời gian mang thai của chó cái như thế nào? Cùng tham khảo 2 cách tính phổ biến sau đây nhé!

Mang thai tự nhiên

Khi đến thời kì động dục, chó đực sẽ phát hiện và tìm đến giao phối với chó cái nhờ khứu giác nhạy bén của mình. Sau đó khi giao phối, chó cái sẽ mang thai tự nhiên theo bản năng của giống loài. Theo đó, thời gian mang thai tự nhiên của chó cái sẽ được tính từ những lần giao phối. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể tính được chính xác thời gian chó mang thai tự nhiên lúc nào. Thông thường sẽ dao động từ 2 – 3 ngày sau khi giao phối.

Mang thai phối giống

Đối với trường hợp chó cái được đi phối giống. Bạn sẽ dễ dàng tính toán được chính xác ngày bé chó cái mang thai. Khi bạn mang chó cái của mình đến trung tâm, lúc này bé chó sẽ được phối với một chú chó đực khác.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chia làm nhiều lần phối và tính toán được thời gian rụng trứng, thụ thai. Thông thường, lần 1 giao phối sẽ cách lần 2 từ 2 – 3 ngày. Do đó, từ ngày đi phối giống tới khoảng 2 tháng sau thì bé chó cái sẽ đẻ.

Dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bé cho cái mang thai. Thông thường, những dấu hiệu chó cái mang thai sẽ bắt đầu rõ rệt hơn ở giai đoạn từ 2 đến 3 tuần tuổi. Sau đây là một số dấu hiệu điển hình để bạn có thể nhận biết như:

Qua biểu hiện cơ thể chó

Bạn có thể nhận ra bé chó cái của mình mang thai thông qua những biểu hiện dễ thấy trên cơ thể như:

  • Chó cái có sự phát triển các núm vú rõ rệt. Vú của những bé cho cái sẽ trở nên to và hồng hào hơn sau khoảng 1 – 1,5 tháng mang thai.

  • Bên cạnh đó, bụng của chó cái cũng phát triển to lên và phình ra theo chiều ngang.

  • Hơi thở của bé chó cái trở nên gấp gáp hơn.

Qua hoạt động thường nhật

Ngoài ra, thông qua những hoạt động thường nhật của chó cái, bạn cũng có thể nhận ra dấu hiệu mang thai rõ rệt như:

  • Chó cái xuất hiện tình trạng chán ăn hoặc thậm chí là bỏ cử trong vài tuần đầu mới mang thai.

  • Tới những tuần cuối thai kỳ, bạn sẽ thấy chó cái mẹ sẽ bắt đầu đánh hơi và đi tìm vị trí sinh nở trong nhà. 

Có thể nói, hành trình nuôi và chăm sóc bé chó cái mang thai đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị. Chính vì vậy, bạn hãy tận dụng thật tốt những thông tin bổ ích ở trên để có thể theo dõi và đồng hành cùng bé chó yêu của mình trong thời gian mang thai nhé!

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img