HomeChia sẻ kinh nghiệmCách nhận biết chó sắp đẻ? Những lưu ý khi chó sắp...

Cách nhận biết chó sắp đẻ? Những lưu ý khi chó sắp sinh

Giai đoạn chó mẹ từ khi mang thai đến lúc đẻ là khoảng thời gian quan trọng và cần được chăm sóc đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết chó sắp đẻ và những lưu ý cần thiết để chăm sóc chúng. 

Vì sao phải xác định thời gian chó sắp đẻ

Việc xác định thời gian chó sắp đẻ sẽ giúp ta có những can thiệp cần thiết trong quá trình sinh nở của chó. Điều này sẽ hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong khoảng thời gian đặc biệt này. Những chú chó con sẽ được sinh ra một cách khỏe mạnh và giảm được tỷ lệ tử vong.

cho sap de
Xác định thời gian đẻ của chó mẹ để có những can thiệp cần thiết, tránh rủi ro

Để xác định được thời gian đẻ dự kiến của chó mẹ. Chủ nuôi hãy ghi nhớ chính xác thời gian giao phối lần đầu của chó. Thông thường chó sẽ mang thai trong khoảng 58 – 68 ngày nên bạn có thể dự đoán được thời gian sinh đẻ của chó và có những chuẩn bị kịp thời nhất. 

Những biểu hiện của chó khi sắp đẻ

Trước khi sinh, chó mẹ thường có những dấu hiệu đặc trưng cho thấy cô nàng sắp nằm ổ

Chó dạo ổ

  • 24 giờ trước khi sinh: Chó mẹ có hiện tượng đầu vú căng phồng do hình thành sữa cho con bú. Sữa sẽ có màu trắng đục là dấu hiệu của chó con phát triển bình thường. Còn nếu sữa màu trắng trong hoặc vàng đục chứng tỏ chó mẹ hoặc bào thai đang gặp vấn đề. Giai đoạn này chó sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn. Phần bụng trùm xuống, cơ bụng giãn nở và mềm hơn. Chó sẽ đi vệ sinh nhiều lần, đôi khi là mất kiểm soát trong việc đi vệ sinh.
  • 12- 2 tiếng trước sinh: Chó mẹ sẽ có tâm trạng bồn chồn, đi lại nhiều hoặc cào bới tìm ổ đẻ. Chúng cũng có thể chui rúc vào 1 chỗ tối, yên tĩnh để chuẩn bị “lâm bồn”. Lúc này phần âm hộ sẽ nở to do tử cung co bóp chuẩn bị đẩy con ra ngoài. Nếu âm hộ bị sưng tấy, có dịch trong suốt chảy ra mà chưa thấy túi ối bị đẩy ra ngoài thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay nhé.

Chó đau đẻ

Thời điểm này, chó mẹ bắt đầu cuống quýt kêu rên hoặc gầm gừ nhiều hơn. Nhịp thở bắt đầu tăng dần, thở mạnh và nhịp tim cũng đập nhanh hơn. Lúc này, chó mẹ cong lưng và rặn nhiều hơn do sự co thắt của tử cung. Tần suất xuất hiện co thắt càng nhiều chứng tỏ càng đến lúc chó sinh con. Hãy đưa chó vào khu vực ổ đẻ đã chuẩn bị và quan sát từ xa.

Nếu âm hộ bị sưng tấy, có dịch ối màu xanh chảy ra mà chưa thấy cho con bị đẩy ra ngoài thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay nhé.

cho sap dee
Dấu hiệu của chó sắp đẻ rất rõ ràng

Những biến chứng có thể xảy ra khi chó sắp đẻ

Trong giai đoạn chó mẹ mang thai, có thể xuất hiện một số biến chứng mà bạn cần lưu ý: 

Sảy thai

Dấu hiệu sảy thai của chó thường diễn ra trong 1 tháng đầu. Thai chết lưu trong bụng và không được đẩy ra ngoài. Nếu chú chó nhà bạn có biểu hiện bụng nhỏ dần và không có hiện tượng đẻ con thì lúc đó là thai đã bị sảy. Bào thai hư được đẩy ra bên ngoài chỉ nhỏ bằng hạt lạc, chó mẹ sẽ tự động liếm sạch nên nếu không quan sát kỹ thì bạn sẽ không biết được thai đã bị hư.

Đẻ non

Chó mang thai được hơn 1 tháng nhưng chưa đến thời gian sinh, vì lý do nào đó mà thai bị đẩy ra bên ngoài thì đó là hiện tượng sinh non ở chó. Dấu hiệu sinh non rất dễ nhận biết bằng vết máu đẻ hay xác bào thai xuất hiện bên ngoài. 

Đẻ khó

Chó mẹ gặp khó khăn hoặc không thể tự rặn đẩy chó con ra khỏi cơ thể mẹ, Lúc này bạn cần phải can thiệp, kéo chó con ra khỏi mẹ hoặc đưa chó đến bệnh viện thú y để tiến hành mổ đẻ.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó đẻ ở chó mẹ là:

  • Do giống chó: các giống chó có kết cấu khung chậu bé như Phốc sóc, Chihuahua… thường sẽ tiến hành mổ đẻ.
  • Do chó sinh nở khi ở tuổi còn non hoặc quá già
  • Có bệnh khi đang mang thai
  • Do cách chăm sóc khi mang thai: chó ít vận động và ăn quá nhiều

Một số lưu ý trước dấu hiệu của chó sắp đẻ

  • Khi có biểu hiện của chó sắp đẻ, hãy chuẩn bị cho chó mẹ một khu vực sạch sẽ, ấm áp và thoải mái để chúng có cảm giác an toàn. 
  • Trong thời gian sắp đẻ không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều các loại thức ăn khó tiêu như sữa, thịt,… 
  • Hãy liên hệ với các bác sĩ thú y để khám cho chó trước khi sinh, nhằm đảm bảo chó mẹ được sinh ở trong tình trạng tốt nhất.
  • Trong quá trình chuyển dạ, chủ nuôi cần đứng từ xa quan sát chó mẹ. Nếu thấy chó có biểu hiện như: đau dữ dội và kêu không ngừng, thai quá to.. dẫn đến tình trạng khó đẻ thì hãy liên hệ ngày với thú y để được cấp cứu kịp thời, tránh tình trạng mất cả chó mẹ và chó con.

Cách nhận biết chó sắp đẻ rất đơn giản, chỉ cần chịu khó quan sát thì sẽ có những biện pháp phù hợp giúp chó hạ sinh an toàn. Hy vọng với những thông tin của camnangthucung.com, bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc cún cưng nhà mình một cách tốt nhất.

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img