HomeChia sẻ kinh nghiệmChó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt Hoàn Toàn Sau Khi Sinh

Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt Hoàn Toàn Sau Khi Sinh

Chó con không có hoạt động cụ thể nào trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Hầu hết chúng chỉ ngủ và phụ thuộc vào chó mẹ. Cún sơ sinh cũng nhắm mắt và mù tạm thời trong giai đoạn này. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề chó con bao nhiêu ngày mở mắt hoàn toàn sau thời điểm ra đời.

Vì sao chó con mới đẻ không mở mắt ngay ?

Khi mới chào đời, chó sơ sinh thường trong trạng thái nhắm mắt, lúc này chúng đang bị mù tạm thời. Khoa học chứng minh được hiện tượng nhắm mắt sau khi mới sinh của cún phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Yếu tố quan trọng nhất là sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. Động vật có vú là động vật được bú sữa mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Thời gian mở mắt có liên quan đến tốc độ phát triển của não bộ. Khi não bộ trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt của cún con sẽ mở ra một cách tự nhiên.

cho moi de
Những nguyên nhân khiến cún sơ sinh nhắm mắt sau khi chào đời

Yếu tố quan trọng thứ hai là sự phát triển của cơ thể và tập quán phụ thuộc vào cha mẹ. Các loài động vật khác nhau rời bỏ mẹ của chúng ở các độ tuổi khác nhau. Cún sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào chó mẹ ít nhất là 15 ngày đầu đời của chúng. Điều này cũng tương đồng với thời gian mà cún có thể mở mắt để ngắm nhìn thế giới xung quanh.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt sau khi sinh

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Hầu hết chó sơ sinh sẽ mở mắt từ 10 đến 16 ngày sau khi ra đời. Một số trường hợp ngoại lệ thời gian mở mắt của cún sẽ có sự chênh lệch so với số đông. Lúc mắt mới mở, chó con không thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Thị giác của chúng hoàn hảo hơn khi mắt mở to và hoàn thiện cùng với các giác quan khác.

Nhìn chú cún con với đôi mắt mở hé chắc chắn sẽ rất thú vị. Đây là bước đầu tiên để chó con khám phá và học hỏi thế giới xung quanh. Thời gian làm quen của cún nhỏ thường là một tháng đầu đời.

cho moi dee
Chó mấy ngày mở mắt bình thường là thắc mắc của rất nhiều người

Điều quan trọng nữa là quan sát thị lực của chó con. Để xác định xem quá trình mở mắt của cún có ổn định hay không. Khi cún đã làm quen được với thế giới, bạn dùng 1 trái bóng nhỏ tung lên không trung mà không tạo ra tiếng động. Và quan sát xem cún có nhìn theo bóng hay không.

Nếu những chú chó con không phản ứng với trái bóng,.Chúng tôi tin rằng thị lực của cún đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình một cách khách quan nhất có thể.

Chăm sóc chó con chưa mở mắt như thế nào ?

Chó con chưa mở mắt cần được sống bên cạnh chó mẹ để được chăm sóc về dinh dưỡng, môi trường. Để đảm bảo không gian hoàn hảo nhất cho cún con và cún mẹ. Bạn nên tham khảo những cách chăm sóc dưới đây.

Làm ổ cho cún với nhiệt độ phù hợp

Ngoài việc tạo điều kiện cho chó con đến gần mẹ, hãy chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm bên trong ổ mẹ. Hãy lót thêm vải ấm nếu nhiệt độ đang quá lạnh hoặc duy trì ổ thông thoáng trong những ngày nóng. Việc điều chỉnh này nhằm tránh cho chó con quá nóng hoặc quá lạnh, tạo môi trường tốt để duy trì sức khỏe cho cả cún mẹ và cún sơ sinh.

cho moi deee
Chăm sóc chó sơ sinh chưa mở mắt

Vệ sinh ổ cún thường xuyên

Ngoài việc giữ ấm hoặc mát cho khu vực sinh sống của chó tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bạn cũng đừng quên vệ sinh và thay giấy báo, vải lót thường xuyên.

Tuy nhiên, không nên tắm cho chó con dưới 3 tháng tuổi, dù chúng có bẩn đến đâu. Thay vào đó, hãy lau cơ thể cún nhỏ bằng khăn ấm hoặc để chó mẹ dùng lưỡi liếm cơ thể chó con.

Bạn cũng cần thông thoáng khu vực chuồng trại để tránh ẩm ướt và gió lùa dễ khiến chó bị ốm. Không cho chó con nằm trong phòng máy lạnh hoặc gần cầu thang có bậc cao, đặc biệt là đối với chó chưa mở mắt tránh việc chó bò khỏi ổ rồi bị té ngã. 

Một số bệnh về mắt của chó con cần được phát hiện sớm

Chó con có thể gặp một số tình trạng nhiễm trùng thị giác trước khi mở mắt. Bạn có thể nhận thấy điều này khi có dấu hiệu sưng tấy hoặc tiết dịch quanh mắt chó con. Liên hệ cho bác sĩ thú y ngay lập tức khi cún nhỏ gặp tình trạng này. Bác sĩ thú y có thể hỗ trợ mở mắt cho chó con của bạn và điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh hiệu quả.

Đối với hầu hết các chú chó con, các vấn đề về mắt ít nghiêm trọng hơn nếu được phát hiện và điều trị nhanh chóng. Ngoài ra, chó con cũng có những vấn đề bẩm sinh ảnh hưởng đến thị giác của chúng như:

  • Mắt mở nhỏ hơn so với bình thường
  • Đục thủy tinh thể, không có mắt
  • Bị võng mạc tách rời, viêm màng đệm,..

Với các tình trạng về bệnh mắt của chó bạn không nên quá hoang mang. Nên đưa chó con đến bác sĩ thú y để thăm khám thường xuyên và nên chăm sóc yêu thương chúng nhiều hơn. Điều này sẽ là một phần an ủi đến với chó con bị bệnh ở mắt và cũng giúp cho con phát triển khoẻ mạnh hoạt bát như những chú chó bình thường.

Hy vọng với những thông tin chó con mấy ngày mở mắt trên đây. Bạn đọc sẽ có được những kiến thức cần thiết để chăm sóc cún nhỏ vượt qua những ngày đầu đời một cách khỏe mạnh nhất. Và đừng quên theo dõi website của chúng mình để liên tục cập nhật các thông tin khác nhé.

 

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img