HomeChia sẻ kinh nghiệmHướng dẫn cách đỡ đẻ chó tại nhà an toàn

Hướng dẫn cách đỡ đẻ chó tại nhà an toàn

Chó trong giai đoạn mang thai và sinh nở cần chủ nuôi đặc biệt quan tâm. Thông thường thì chó sẽ tự đẻ được nhưng với một số trường hợp khẩn cấp sẽ cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Dưới đây là cách đỡ đẻ chó đơn giản cho bạn tham khảo. 

Trường hợp nào chó mẹ cần đỡ đẻ

Các chuyên gia khuyên rằng việc đỡ đẻ cho chó mẹ trong thời gian sinh là cần thiết. Một số trường hợp cần đến sự trợ giúp của chúng ta như sau:

Chó con quá to

Chó mẹ sẽ phải mất rất nhiều sức để rặn đẻ, đẩy các em cún nhỏ ra khỏi tử cung. Khi bào thai quá to, chó mẹ sẽ phải mất thêm rất nhiều sức lực, lâu dần dẫn đến đuối sức. Trong một thời gian dài, chó mẹ có thể kiệt sức và không thể tiếp tục rặn . Lúc này nếu không có sự can thiệp của con người, cả chó mẹ lẫn chó con đều sẽ gặp nguy hiểm.

do de cho
Các trường hợp cần tiến hành đỡ đẻ cho chó mẹ

Chó mẹ có dị tật về đường sinh dục

Trường hợp chó mẹ rặn đẻ trong một thời gian dài (4-6 tiếng) mà vẫn không thấy chó con ra thì bạn nên đưa cún đến bệnh viện để tiến hành mổ đẻ. Bởi vì, rất có khả năng đường sinh dục của chó mẹ bị dị tật, không thể sinh con bằng phương thức thông thường.

Chó mẹ có hàm răng không đều

Chó con được sinh ra vẫn nằm trong bọc ối. Lúc này chó mẹ sẽ phải dùng răng để cắn rách bọc ối, kéo con ra ngoài. Nếu hàm răng của chó mẹ không đều ( răng bị nhô ra hoặc cụp vào) rất có khả năng sẽ cắn phải con, gây ra điều đáng tiếc. Vì vậy bạn hãy kiểm tra hàm răng của chó mẹ trước khi sinh và chuẩn bị sẵn tinh thần hỗ trợ khi cần thiết nhé.

Ngôi thai ngược

Khi gần sinh, bào thai sẽ tự động quay lại để đầu có thể ra ngoài trước. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chân chó con ra trước thì đó là dấu hiệu của ngôi thai ngược. Do đẻ ngược nên chó mẹ sẽ rất khó khăn để rặn đẩy con ra ngoài. Lúc này cần phải biết cách đỡ đẻ chó thì mới có thể giúp cún mẹ hạ sinh an toàn.   

Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà

Để chó sinh nở một cách an toàn, bạn cần phải theo dõi và dự tính thời gian mà chó sẽ đẻ. Tốt nhất là trong quá trình mang thai, bạn nên đưa chó đi kiểm tra, siêu âm định kỳ để xem sự phát triển của bào thai và vị trí của các thai. Nếu trường hợp phôi thai quá to hoặc ngôi thai ngược, bạn sẽ có cách giải quyết sớm nhất, tránh trường hợp xấu xảy ra.

do de choo
Cách đỡ đẻ chó tại nhà mà bạn nên biết

Nếu bào thai phát triển bình thường, chó mẹ có khả năng sinh nở tự nhiên thì bạn có thể chuẩn bị cho chó đẻ tại nhà. 

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi đỡ đẻ chó

 • Chuẩn bị ổ đẻ cho chó mẹ và nơi ở cho chó con sau sinh. Nơi ở cần phải sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh, ít người qua lại. Tránh những nơi quá nhiều gió hoặc quá bí. 
 • Chuẩn bị thuốc sát trùng: cồn 70 độ, kéo y tế đã khử trùng, găng tay, bông băng, khăn giấy, khăn lau.
 • Hãy chuẩn bị thêm nước muối pha loãng hoặc sữa pha loãng cho chó mẹ uống sau sinh.

Các bước đỡ đẻ cho chó

Trước khi sinh, chó sẽ có những dấu hiệu sắp đẻ như tìm ổ đẻ, đi vệ sinh không kiểm soát, bỏ ăn… Đặc biệt trước sinh, chó thường kêu rên và thở rất mạnh. Hãy chú ý những biểu hiện này để đưa chó vào khu vực ổ đẻ bạn đã chuẩn bị. Các bước đỡ đẻ cho chó như sau:

 • Khi chó bắt đầu sinh, vùng kín của chó mẹ sẽ lồi ra một cục màng ối, dùng 1 tay gỡ nhẹ bọc, tay còn lại vuốt bụng chó mẹ theo chiều từ trên xuống
 • Nếu thấy chó mẹ rặn lâu mà chưa ra con, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng kéo bọc ối theo chiều từ trên xuống dưới cho đến khi chó con được đưa ra ngoài.
 • Dùng tay nhẹ nhàng xé bỏ lớp màng ối bên ngoài để lấy chó con ra
 • Dùng khăn bông mềm lau sạch mặt của chó con để tránh cún bị nghẹt thở do chất nhờn.Có thể dùng ống bơm nhỏ để hút hết nước ối trong miệng cún.
 • Tiền hành cắt dây rốn cho cún. Nên cắt dây rốn cách phần da bụng khoảng 1-2cm và sát trùng bằng cồn 70 độ.
 • Tiếp tục dùng tay mát xa vùng bụng của chó mẹ để đỡ đẻ những bé cún tiếp theo.
 • Khi sờ bụng chó mẹ không còn bào thai nào nữa, tiến hành vệ sinh phần vú và vùng phía sau của chó mẹ.
 • Cho chó con bú sữa đầu của mẹ ngày sau khi sinh
 • Đặt chó mẹ và chó con vào nơi ở đã chuẩn bị.

Trong quá trình sinh nở, nếu có các biểu hiện bất thường, bạn không biết cách xử lý thì hãy đưa cả mẹ và con đến trạm thú y để các bác sĩ hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn biết cách đỡ đẻ chó an toàn. Đối với những người nuôi chó và đỡ đẻ chó lần đầu sẽ có chút khó khăn. Tuy nhiên qua bài viết của camnangthucung.com mong bạn sẽ hình dung được chi tiết quá trình đỡ đẻ cho chó cưng. Giúp cho bé cưng nhà mình được “mẹ tròn con vuông” nhé.

 

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img