HomeChia sẻ kinh nghiệmNhững Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả

Những Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả

Khi đón các chú chó cưng về nhà, việc đầu tiên cần làm là huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Để tránh việc phải xử lý “hậu quả” do các bé cưng gây ra, các “con SEN ” cần biết cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Dưới đây là một số lời khuyên dành mà camnangthucung.com cho bạn. 

Dấu hiệu chó buồn đi vệ sinh

Trước khi đi vệ sinh, cún cưng cũng thường có một số dấu hiệu như chạy quanh xoay vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên ư ử… Khi có những biểu hiện trên, bạn nhất định phải mang cún ra ngoài và đặt vào khu vực vệ sinh mà bạn quy định cho chúng. 

Nếu bạn không để ý các dấu hiệu chó buồn vệ sinh, chúng sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ, hoặc đi luôn tại chỗ ngủ. Bạn sẽ phải mất thời gian dọn dẹp “hậu quả” mà các boss gây ra đó. 

cho di vs
Dạy cún con đi vệ sinh đúng chỗ

Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là một phần trong kỹ năng chăm sóc chó. Với một vài cách đơn giản sau đây, chú chó của bạn sẽ thành thạo kỹ năng này.

Cách 1: Xây dựng thời gian ăn uống sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt, ăn uống sẽ liên quan đến thời gian đi vệ sinh của các chú cún. Bạn cần sắp xếp và lập ra một thời gian biểu phù hợp để tạo thói quen hàng ngày cho cún. Bạn có thể tham khảo thời gian biểu sau để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ:

Thời gian

Nội dung huấn luyện

6h30

Dẫn cún cưng đến nơi vệ sinh quy định

7h

Để cún tự do đi lại, vui chơi

7h20

Cho cún cưng ăn sáng khoảng 20 phút rồi cất toàn bộ đồ ăn

7h30

Đưa cún đi vệ sinh sau khi ăn và nhốt cún vào chuồng (nên bỏ đồ chơi cho cún và không để đồ ăn thức uống vào chuồng)

12h

Cho cún ăn trưa và đi vệ sinh sau khi ăn. Đi xong cũng nhốt cún vào chuồng

18h

Thả cún vui chơi, chạy nhảy để chúng được thoải mái

18h30 

Đưa cún đến nơi vệ sinh quy định. Vệ sinh xong có thể chơi đùa tiếp

18h40

Cho cún ăn tối. Ăn xong bạn cũng cất hết đồ ăn để cún không nhìn thể nhìn thấy

19h

Dắt cún đến chỗ nó đi vệ sinh. Nếu 10 phút mà cún vẫn chưa đi thì bạn đem chúng vào trong nhà và đợi khoảng 30 phút sau cho chúng đi lại lần nữa.

19h15

Cho cún tự do vui chơi

22h40

Cho cún đi vệ sinh đúng chỗ lần cuối trước khi ngủ rồi cho bé vào chuồng để ngủ. Lưu ý trong đêm nhiều bé cún có thể rên ư ử để thu hút sự quan tâm thì bạn nên lờ đi. Hãy dạy chúng biết rằng ban đêm là thời gian để ngủ, và không được làm các hành động khác.

Các bạn nên thực hiện thời gian biểu hàng ngày để hình thành thói quen cho chú cún con. Duy trì thực hiện liên tục từ 5-7 ngày là chú cún có thể biết các khung giờ đi vệ sinh và đi đúng chỗ rồi. 

Cách 2: Dùng khẩu lệnh

Hãy dùng khẩu lệnh để huấn luyện cún cưng đi vệ sinh đúng chỗ. Ví dụ như hô “ra ngoài” nếu chúng đang có ý định đi vệ sinh trong chuồng. Hãy chỉ tay vào nơi vệ sinh của cún cưng để chúng hiểu rằng mình phải đi ở đó. 

Ra lệnh “tè đi” hoặc “đi đi” khi đưa chúng đến nơi vệ sinh quy định. Sau khi cún đi vệ sinh xong thì dùng khẩu lệnh khen ngợi như “tốt lắm”, “giỏi lắm”…Hãy dùng khẩu lệnh nhất quán và duy trì liên tục để hình thành liên kết chỉ dẫn và tạo thói quen cho cún. 

Cách 3: Khen thưởng

Sau khi cún cưng làm tốt bài huấn luyện đi vệ sinh, bạn nên khen thưởng cho chúng ngay. Có thể là vuốt cằm, vuốt lông kèm theo lời khen ngợi. Ngoài ra bạn có thể khen thưởng cho cún cưng bằng chút đồ ăn vặt hoặc đồ chơi mà chúng yêu thích, Cún cưng sẽ hiểu rằng việc làm đúng sẽ được khen thưởng và chúng sẽ duy trì việc đó để được khen. 

cho di vss
Khen thưởng khi cún cưng thực hiện đúng

Cách 4: Dùng xịt hướng dẫn chỗ chó đi vệ sinh

Cún cưng có thói quen đi vệ sinh ở những chỗ mà chúng đã từng đi. Chúng thường dựa theo mùi nước tiểu của mình để đánh dấu chỗ đi vệ sinh. Vì thế bạn có thể đánh dấu chỗ đi vệ sinh của cún cưng bằng xịt dẫn mùi để cún tự đánh hơi thấy mùi và đi vệ sinh đúng nơi quy định. Với những chỗ cún đi bậy, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và xịt khử mùi để loại bỏ mùi nước tiểu, tránh việc cún lại đi vệ sinh sai chỗ. 

Cách 5: Dùng miếng lót

Sử dụng miếng lót thấm một ít nước tiểu rồi đặt vào khay vệ sinh để đánh dấu mùi cho chú cún. Chú cún sẽ tự nhận biết được mùi của mình và nơi mình đi vệ sinh. Bạn nên đặt khay vệ sinh gần chuồng của cún để chúng dễ dàng tìm kiếm nơi vệ sinh của mình. 

cho di vsss
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng miếng lót

Thời điểm tốt nhất để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi mới đón chú cún về nhà mình, bạn cần thực hiện cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Khi chúng đang tập làm quen với môi trường mới thì việc hướng dẫn sẽ dễ dàng hơn. 

Thời điểm tốt nhất để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là dự đoán khoảng thời gian chúng chuẩn bị đi vệ sinh. Thông thường các chú cún thường sẽ đi khi:

  • Ngay khi vừa thức dậy
  • Sau khi ăn no (có một số chú cún sẽ đi trước bữa ăn)
  • Sau khi ra ngoài vui chơi.

Mang một chú chó về nhà để chăm sóc và nuôi nấng là một điều rất thú vị. Nhưng bên cạnh những điều vui vẻ, thoải mái thì cũng phải đi kèm với trách nhiệm huấn luyện, dạy dỗ chúng vào khuôn khổ. Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ là một quá trình dài cần đến sự kiên nhẫn và yêu thương mà bạn dành cho cún cưng.

Nguồn: camnangthucung.com

Đoàn Duy Phong
Đoàn Duy Phonghttps://top6.vn
Có ai đó từng nói rằng lập trình là một nghệ thuật, và tớ quả không phải là nghệ sĩ nhưng lại là người biết cách biến những dòng code thành những tác phẩm nghệ thuật số.

BẠN NÊN XEM

Top Trending

spot_img